Trang ChủGiới thiệu

Giới thiệu

Tác giả: Nguyễn Khánh Ly và giáo viên khối 1

Trường Tiểu học Phương Liệt, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Giới thiệu chung về Website

          Trong những năm gần đây, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học để đổi mới phương pháp, hình thức dạy học là yêu cầu hết sức cấp thiết đối với mỗi nhà trường nói chung và với giáo viên nói riêng. Trường Tiểu học Phương Liệt luôn là một điểm sáng trong phong trào ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học của Quận Thanh Xuân. Năm học 2017 – 2018, nhà trường tổ chức “Ngày hội Công nghệ thông tin”. Giáo viên khối 1 chúng tôi đã tham gia Hội thi với sản phẩm “Kho học liệu trường Tiểu học Phương Liệt”.

  1. Lý do tạo phần mềm:

          Qua nhiều năm công tác và giảng dạy, giáo viên chúng tôi đã thiết kế được rất nhiều đồ dùng dạy học có ứng dụng công nghệ thông tin. Nhưng khi lưu trữ trên máy tính thường không tránh khỏi tình trạng bị virut xóa mất dữ liệu. Ngoài ra, khi di chuyển sang lớp học khác thì cũng phải di chuyển tất cả các bài giảng của mình bằng cách lưu vào USB hoặc đổi ổ cứng. Muốn tham khảo và lưu trữ bài giảng của các khối lớp khác thì bị hạn chế về dung lượng ổ cứng. Chúng tôi đã suy nghĩ làm thế nào để có thể giải quyết được các vấn đề đó?

          Đó là lý do tôi và giáo viên khối 1 đã thiết kế Kho học liệu điện tử.

  1. Mục đích:

           – Kho học liệu được thiết kế và triển khai với mong muốn xây dựng nguồn tài nguyên giáo dục mở phục vụ dạy, học trong và ngoài nhà trường, phục vụ mục đích học tập suốt đời, học mọi lúc mọi nơi.

          – Kho học liệu là nơi lưu trữ các sản phẩm công nghệ thông tin của giáo viên khối 1, tránh tình trạng bị mất dữ liệu khi lưu trữ trên máy tính. Sau đó, có thể phát triển thành Kho học liệu của các khối lớp khác trong trường.

  1. Đối tượng:

          – Kho học liệu được thiết kế hướng tới đối tượng người dùng là học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý, phụ huynh học sinh và toàn xã hội.

          – Các em học sinh khi truy cập vào Kho học liệu sẽ dễ dàng nhìn thấy danh mục các lớp và môn học. Các em lựa chọn bài giảng, nhấn vào bài giảng là có thể bắt đầu học mọi lúc, mọi nơi.

        – Giáo viên và các cán bộ quản lý có thể sử dụng Kho học liệu để nghiên cứu, học tập kinh nghiệm soạn bài giảng góp phần đổi mới toàn diện phương pháp giảng dạy truyền thống.

        – Phụ huynh học sinh nên sử dụng Kho học liệu để có thể nắm được sự đổi mới trong chương trình dạy. Từ đó có thể giúp đỡ con/em trong quá trình học tập tại nhà.

  1. Cấu trúc:

         – Kho học liệu Trường Tiểu học Phương Liệt được xây dựng là hệ thống các bài giảng điện tử, bài giảng Elearning, kế hoạch bài giảng, sáng kiến kinh nghiệm… được sắp xếp theo môn học, lớp học. Ngoài ra, còn có Tư liệu tham khảo là các bài hát, video, nhân vật lịch sử… phục vụ cho việc thiết kế bài giảng và trong dạy học.

          – Để làm được việc đó, chúng tôi đã lựa chọn những bài giảng chất lượng tốt nhất từ các giáo viên trong khối, trong trường thông qua các kì thi giáo viên giỏi cấp trường, cấp quận, chuyên đề được tổ chức hàng năm.

  1. Ưu điểm:

– Dễ hiểu, dễ sử dụng

– Có tính lưu trữ

– Có tính liên kết

– Có tính bảo mật

       – Có tên miền riêng, không phụ thuộc vào các trang web khác

6. Hiệu quả sử dụng:

Sau khi được đưa vào sử dụng trong khối 1 và các khối lớp khác trong trường, chúng tôi đã nhận được các phản hồi tích cực từ các cán bộ quản lý và giáo viên.

– Trang web dễ tìm kiếm, dễ sử dụng (kể cả những người không chuyên về giáo dục).

– Tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho giáo viên trong việc tìm kiếm tư liệu và tham khảo bài.

       – Giáo viên được xem và học tập kinh nghiệm theo hình thức trực tuyến.